Tags

,

Microsoft đã cho phép lập trình viên tải về công cụ lập trình Visual Studio 2015 và .Net 4.6 trong vài tháng gần đây. Những tính năng mới và hướng dẫn lập trình đều được đăng tải trên https://channel9.msdn.com/VisualStudio

Visual-Studio-2015

Visual Studio 2015 có những tính năng nổi bật sau:

–              Những công cụ và dịch vụ cho dự án với bất quy mô và độ phức tạp nào.

–              C#, Visual Basic, F#, C++, Python, Node.js and HTML/JavaScript

–              Sprint planning

–              Gỡ lỗi nâng cao, profiling, kiểm thử tự động và thủ công.

–              DevOps với những triển khai và tự động giám sát liên tục.

Với phiên bản 2015 lần này Visual Studio sẽ dễ dàng giúp viết code trên nhiều nền tảng: IOS, Android và Windows, đồng thời cũng dễ dàng quản lý và cải thiện hiệu xuất làm việc nhóm với TFS(Team Foundation Server). Phiên bản  Visual Studio Community là phiên bản miễn phí đầy đủ chức năng cơ bản để bắt đầu phát triển ứng dụng. Nếu muốn phát triển ứng dụng cross-platform sẽ cần phải cài thêm một số gói cài đặt khác.

Visual Studio SDK:

VS2015SDK

Visual Studio nay đã mạnh mẽ hơn với việc tùy ý thêm những Visual Studio extension bao gồm những công cụ hay đoạn script vào trong khi phát triển ứng dụng. Chúng ta hoàn toàn có thể chỉnh sửa những menu items và những cửa sổ công cụ khác bên trong Visual Studio IDE. Ta có thể mở rộng Visual Studio editor để phân tích, sửa code hay thêm những loại project mà bạn cần. Có thể dễ dàng làm những điều trên qua Visual Studio Extensibility Tools (VS SDK).

Phát triển ứng dụng trên Android, iOS và Windows:

Với Visual Studio 2015 rất dễ dàng để làm những ứng dụng trên những thiết bị chạy hệ điều hành: Android, iOS và Windows.

Những công cụ trên Visual Studio hỗ trợ phát triển ứng dụng đa nền tảng:

  1. Xamarin for Visual Studio: Rất phổ biến để phát triển ứng dụng dựa trên ngôn ngữ C#
  2. Apache Cordova with Visual Studio: Phổ biến để phát triển ứng dụng với những ai quen lập trình với: HTML, CSS, và JavaScript hoặc Typescript.
  3. Visual Studio Tools for Unity: Phát triển game 2D/3D trên nền tảng C#
  4. C++ for Cross-Platform Development: chia sẻ thư viện lập trình và ứng dụng trên C++
  5. Visual Studio Emulator for Android: Đây là phần đặc biệt nhất của Visual Studio trong phiên bản này là máy ảo Android chạy trên nền tảng ảo hóa Hyper-V, rất nhanh và nhẹ để sửa lỗi hay kiểm tra những ứng dụng Android.

A2_600x350_650

Kết nối ứng dụng với Cloud services:

Visual Studio 2015 phát triển mạnh mẽ với sự kết nối ứng dụng với những dịch vụ Cloud như: Azure Mobile Services, Azure Storage hay Office 365 REST APIs.

Ứng dụng Web với ASP.NET:

Tập trung phát triển mạnh với ASP.NET 5 với những cập nhật cho MVC, WebAPI và SignalR những ứng dụng web dễ dàng chạy trên Windows, Mac và Linux.

 nirma_image1

Phát triển, kiểm thử và quản lý source code:

Quản lý source code:

Nếu làm việc nhóm bạn sẽ cần công cụ để quản lý source code, Visual Studio Online hay Team Foundation Server sẽ giúp bạn làm điều đó dễ dàng cho dù source code được lưu trữ theo dạng Git hay TFVC(Team Foundation Version Control). Việc sử dụng Visual Studio Online sẽ giúp source của bạn an toàn trên cloud thay vì trên máy tính của bạn.

on-premises-tfs-team-dashboard

Xây dựng ứng dụng:

Ứng dụng của bạn được phát triển hoàn thiện và để đảm bảo nó hoạt động tốt, bạn có thể sử dụng công cụ debugging để sửa bất cứ lỗi gì hay đưa trực tiếp nó lên servers hoặc cloud.

Visual-Studio-2015

Kiểm thử ứng dụng:

Tạo unit tests để cải thiện chất lượng ứng dụng của bạn. Việc này bạn có thể làm bất cứ lúc nào khi bạn check in code hay trong khi build ứng dụng.

 banner_img6_0

Chia sẻ source code một cách nhanh nhất:

Xóa bỏ khoảng cách về địa lý đối với từng thành viên trong nhóm, tự động giám sát và tối ưu ứng dụng. Lọc thời gian thực những dữ liệu mà khách hàng đang sử dụng ứng dụng của bạn.

IC822786

Visual Studio Update 1 RC

IC816533

Gần đây để hỗ trợ tốt hơn cho Visual Studio 2015 Microsoft dã tung ra bản cập nhật Visual Studio Update 1 RC, rất nhiều chức năng hỗ trợ lập trình đã được phát triển trong phiên bản lần này:

–              Go to Implementation: chỉ cần nhấp chuột phải vào phương thức của bạn, bạn sẽ thấy nó ngay lập tức.

–              Phím tắt để chuyển đổi sang phương thức get: Ctrl + .

–              Windows Presentation Foundation. Đã được cải thiện, tối ưu và thêm vào mở rộng DirectX thông qua Nuget, cải thiện chức năng kiểm lỗi cú pháp và hỗ trợ việc tạo từ điển riêng cho mỗi lập trình viên tìm hiểu thêm tại: WPF in .NET 4.6.1.

–              Phân tích CPU trong khi debug, cho phép cấp phát dừng thực thi ngay trên từng hàm mà CPU đang xử lý, chi tiết tại: Profiling your CPU in the Debugger.

–              Cải thiện khả năng debug trên C/C++ chi tiết:  Improvement to Debugging C++ Access Violations in VS2015 Update 1

–              Công cụ phát triển ứng dụng Universal Windows Apps với phiên bản 1v2. Đã có thêm những cập nhật cho .NET Native, thiết kế XAML, thiết kế manifest, đóng gói ứng dụng Windows Store và công cụ debug.

–              Công cụ Visual Studio cho Apache Cordova đã hỗ trợ được cho Cordova 5.3.1 và iOS 9. Song song đó Microsoft đang phát triển những công cụ hỗ trợ để phát triển ứng dụng cho Android 6 và thêm plugin mới để xác thực cho Azure Active Directory.

–              TypeScript phiên bản cập nhật gần nhất đã hỗ trợ cho React’s JSX và hiện tại cũng đã hỗ trợ cho ECMAScript 6 và 7.

–              Node.js công cụ của Visual Studio, Microsoft đã hỗ trợ cho Node.js 4.x, rpm 3.x, nhanh hơn và cải thiện sự ổn định trong quá trình debug chi tiết tại Node.js Tools for Visual Studio.

–              Cải thiện tính năng feedback:

3480.clip_image006_182C6169

–              Microsoft cũng lưu ý rằng:  Visual Studio Emulator và Microsoft Test Manager sẽ xác thực bản quyền online khi bạn sử dụng phiên bản Visual Studio Update 1 RC, vì vậy những bạn nên tránh cập nhật 1 RC nếu thật sự không cần thiết.

Tóm tắt: Visual Studio 2015 đã phát triển mạnh mẽ hơn, với nhiều tính năng nâng cao hỗ trợ tối đa cho người lập trình với sự hỗ trợ phát triển ứng dụng đa nền tảng(IOS, Android và Windows), cũng như dễ dàng sửa lỗi với công cụ phân tích lỗi hay tự phát triển những đoạn script hay extension trên Visual Studio. Với bản cập nhật 1 RC Visual Studio 2015 lại càng mạnh mẽ hơn. Đây là thời điểm tốt để sử dụng những công cụ hỗ trợ sẵn của Microsoft để phát triển ứng dụng đa nền tảng.

Resource:

http://blogs.msdn.com

https://msdn.microsoft.com/

Me: https://www.facebook.com/phamhoainam1215.info

Advertisements